Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỷ phú Elon Musk đã đạt được những thành tựu phi thường với công ty khai phá không gian SpaceX của mình. Tuy nhiên, trên tàu vũ trụ của SpaceX sắp đưa các phi hành gia trở về Trái Đất lại có một sự cố “nhỏ mà không nhỏ”: Nhà vệ sinh đã bị hỏng. Giờ đây, các phi hành gia phải làm thế nào trên chuyến bay về Trái Đất, vì đâu thể nhịn đi vệ sinh suốt hành trình?

Theo dự kiến, 4 phi hành gia sẽ rời Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để quay về Trái Đất trong vài ngày tới, hoặc có thể ngay trong cuối tuần này. Tuy nhiên, họ đang “gặp khó” vì nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ đã bị hỏng. Đó là tàu Crew Dragon Endeavour của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Chuyến bay về Trái Đất của các phi hành gia có thể kéo dài đến 20 tiếng, nên sẽ rất khó để họ nhịn đi vệ sinh trong suốt quãng thời gian đó. Mà nếu có cố nhịn được thì đúng là cũng không tốt cho sức khỏe.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 1

Một phi hành gia chia sẻ ảnh nhà vệ sinh trên tàu Crew Dragon Endeavour. Ảnh: Thomas Pesquet.

Nói chung, các phi hành gia đã quen rằng trong những chuyến bay vào vũ trụ thì không thiếu các khó khăn, thách thức từ nhỏ đến lớn. Việc nhà vệ sinh bị hỏng có thể coi là “chuyện nhỏ”, chỉ có điều là khá phiền.

Các phi hành gia kể rằng, trước đó, toilet đã bị rò rỉ. Sự cố rò rỉ tương tự đã được ghi nhận lần đầu tiên trong chuyến bay tư nhân của SpaceX vào tháng 9 (Inspiration4, gồm toàn người bình thường, không có phi hành gia chuyên nghiệp), khi một cái ống bị bung và làm chảy đầy nước tiểu ra bên dưới ván sàn. Có thể nói là may mắn khi việc rò rỉ lần đó dường như không gây mùi kinh khủng lắm, vì những người ở trên tàu thậm chí còn không hề biết, cho đến tận khi họ đặt chân xuống Trái Đất.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 2

4 phi hành gia chuẩn bị quay về Trái Đất. Ảnh: ESA/ Thomas Pesquet.

Sự cố rò rỉ trên đã được sửa trong chiếc tàu vũ trụ đang chờ để cất cánh, còn nhà vệ sinh ở tàu vũ trụ chuẩn bị đưa người về Trái Đất thì đã hỏng hẳn, chưa có ai sửa. Tuy nhiên, tàu được cho là không bị ảnh hưởng và vẫn có thể bay về.

Giải pháp bây giờ khá đơn giản: Các phi hành gia sẽ… mặc bỉm trên chuyến bay về Trái Đất. Thôi thì họ đành chịu thiếu thoải mái khoảng 20 tiếng đồng hồ, bởi cách này là dễ nhất rồi.

Còn về khía cạnh tích cực hơn thì các phi hành gia đã trồng được những quả ớt đầu tiên trên vũ trụ. Họ cũng đã nếm thử cả ớt xanh và ớt đỏ, nói rằng ớt khá cay, cũng gần như ớt được trồng trên Trái Đất.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 3

4 phi hành gia cầm những quả ớt mà họ trồng được trên Trạm Vũ trụ (ảnh ngày 5/11). Ảnh: NASA via AP.

4 phi hành gia này đã đi bằng tàu vũ trụ của SpaceX lên ISS từ hồi tháng 4. Tàu được xác nhận là có thể ở ngoài không gian tối đa là 210 ngày. Giờ đã là gần 200 ngày nên NASA đang muốn đưa các phi hành gia về càng sớm càng tốt.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?