Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỷ phú Elon Musk đã đạt được những thành tựu phi thường với công ty khai phá không gian SpaceX của mình. Tuy nhiên, trên tàu vũ trụ của SpaceX sắp đưa các phi hành gia trở về Trái Đất lại có một sự cố “nhỏ mà không nhỏ”: Nhà vệ sinh đã bị hỏng. Giờ đây, các phi hành gia phải làm thế nào trên chuyến bay về Trái Đất, vì đâu thể nhịn đi vệ sinh suốt hành trình?

Theo dự kiến, 4 phi hành gia sẽ rời Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để quay về Trái Đất trong vài ngày tới, hoặc có thể ngay trong cuối tuần này. Tuy nhiên, họ đang “gặp khó” vì nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ đã bị hỏng. Đó là tàu Crew Dragon Endeavour của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Chuyến bay về Trái Đất của các phi hành gia có thể kéo dài đến 20 tiếng, nên sẽ rất khó để họ nhịn đi vệ sinh trong suốt quãng thời gian đó. Mà nếu có cố nhịn được thì đúng là cũng không tốt cho sức khỏe.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 1

Một phi hành gia chia sẻ ảnh nhà vệ sinh trên tàu Crew Dragon Endeavour. Ảnh: Thomas Pesquet.

Nói chung, các phi hành gia đã quen rằng trong những chuyến bay vào vũ trụ thì không thiếu các khó khăn, thách thức từ nhỏ đến lớn. Việc nhà vệ sinh bị hỏng có thể coi là “chuyện nhỏ”, chỉ có điều là khá phiền.

Các phi hành gia kể rằng, trước đó, toilet đã bị rò rỉ. Sự cố rò rỉ tương tự đã được ghi nhận lần đầu tiên trong chuyến bay tư nhân của SpaceX vào tháng 9 (Inspiration4, gồm toàn người bình thường, không có phi hành gia chuyên nghiệp), khi một cái ống bị bung và làm chảy đầy nước tiểu ra bên dưới ván sàn. Có thể nói là may mắn khi việc rò rỉ lần đó dường như không gây mùi kinh khủng lắm, vì những người ở trên tàu thậm chí còn không hề biết, cho đến tận khi họ đặt chân xuống Trái Đất.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 2

4 phi hành gia chuẩn bị quay về Trái Đất. Ảnh: ESA/ Thomas Pesquet.

Sự cố rò rỉ trên đã được sửa trong chiếc tàu vũ trụ đang chờ để cất cánh, còn nhà vệ sinh ở tàu vũ trụ chuẩn bị đưa người về Trái Đất thì đã hỏng hẳn, chưa có ai sửa. Tuy nhiên, tàu được cho là không bị ảnh hưởng và vẫn có thể bay về.

Giải pháp bây giờ khá đơn giản: Các phi hành gia sẽ… mặc bỉm trên chuyến bay về Trái Đất. Thôi thì họ đành chịu thiếu thoải mái khoảng 20 tiếng đồng hồ, bởi cách này là dễ nhất rồi.

Còn về khía cạnh tích cực hơn thì các phi hành gia đã trồng được những quả ớt đầu tiên trên vũ trụ. Họ cũng đã nếm thử cả ớt xanh và ớt đỏ, nói rằng ớt khá cay, cũng gần như ớt được trồng trên Trái Đất.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 3

4 phi hành gia cầm những quả ớt mà họ trồng được trên Trạm Vũ trụ (ảnh ngày 5/11). Ảnh: NASA via AP.

4 phi hành gia này đã đi bằng tàu vũ trụ của SpaceX lên ISS từ hồi tháng 4. Tàu được xác nhận là có thể ở ngoài không gian tối đa là 210 ngày. Giờ đã là gần 200 ngày nên NASA đang muốn đưa các phi hành gia về càng sớm càng tốt.

Tàu vũ trụ của Elon Musk sắp bay về Trái Đất thì toilet hỏng, các phi hành gia “gặp khó” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm