TikToker đua nhau gài mắc áo vào đầu và đầu bị xoay nghiêng: Khoa học không giải thích nổi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên TikTok đang có một trào lưu “hot”, đó là các TikToker gài mắc áo vào đầu và bỗng nhiên đầu bị xoay nghiêng sang một bên, không kiểm soát được. Tại sao lại như vậy? Điều bất ngờ là chính các nhà khoa học cũng thắc mắc về hiện tượng này.

Trong thời gian gần đây, trên TikTok đang dấy lên một trào lưu “hot”, đó là mở rộng cái mắc áo ra một chút rồi gài nó vào đầu. Trông hành động này đã hơi kỳ quặc rồi, nhưng điều kỳ quặc hơn nữa là kết quả của nó: Hầu hết những người gài mắc áo vào đầu bỗng thấy đầu của mình từ từ bị xoay sang một bên. Trông như thể là họ cố tình, nhưng thực ra không phải, mà đó là phản xạ mà họ không kiểm soát được.

Một số người thực hiện theo trend này đã khá sợ hãi, và nhiều người xem cũng cảm thấy hơi sợ.

Đây là một video:

Nguồn: GOC.

Thực tế, hiện tượng này được gọi là “phản xạ mắc áo” và đã từng được ghi nhận trước đây. Nó được báo cáo trong các nghiên cứu vào năm 1991 rồi 2015, ghi rằng: “Khi gài một mắc áo vào đầu và vùng thái dương một bên bị ép lại, thì đầu sẽ xoay một cách bất ngờ. Tuy nhiên, do cơ chế không rõ ràng, nên chúng tôi đã tạm đặt tên hiện tượng này là “phản xạ mắc áo””.

Trong số những người được mời thử nghiệm gài mắc áo vào đầu, các nhà nghiên cứu đã thấy có đến 95,8% bị xoay đầu. Nên trong báo cáo cũng có viết: “Tỷ lệ người có phản xạ mắc áo là cực kỳ cao, có lẽ nó tượng trưng cho một hiện tượng phổ biến ở con người. Nhưng cơ chế đằng sau phản xạ này vẫn chưa được biết đến”.

Các tác giả cho rằng cần có thêm các nghiên cứu nữa để xem thực ra thì điều gì đã gây ra “phản xạ mắc áo”, và hy vọng từ đó có thể tìm ra cách điều trị một số bệnh về cơ ở cổ.

TikToker đua nhau gài mắc áo vào đầu và đầu bị xoay nghiêng: Khoa học không giải thích nổi ảnh 1

Sơ đồ miêu tả việc gài mắc áo vào đầu trong một nghiên cứu năm 2015. Ảnh: Neurol Med Chir (Tokyo).

Năm 2020, một nghiên cứu khác lại gợi ý rằng, có lẽ việc tác động một lực lên da là nguyên nhân của “phản xạ mắc áo”, nhưng vẫn không thể chứng minh được rõ ràng.

Tóm lại, các nhà khoa học khẳng định rằng, khi các TikToker gài mắc áo vào đầu thì việc đầu tự động bị xoay đi là thật chứ không phải do họ giả vờ làm thế. Nhưng để có lời giải thích cặn kẽ thì chắc phải còn rất lâu nữa. Còn những ai thấy lo sợ về hiện tượng này thì tốt nhất là đừng gài mắc áo vào đầu, chứ nếu gài thì khả năng lớn là đầu sẽ bị xoay đấy.

TikToker đua nhau gài mắc áo vào đầu và đầu bị xoay nghiêng: Khoa học không giải thích nổi ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?