TikToker đua nhau gài mắc áo vào đầu và đầu bị xoay nghiêng: Khoa học không giải thích nổi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên TikTok đang có một trào lưu “hot”, đó là các TikToker gài mắc áo vào đầu và bỗng nhiên đầu bị xoay nghiêng sang một bên, không kiểm soát được. Tại sao lại như vậy? Điều bất ngờ là chính các nhà khoa học cũng thắc mắc về hiện tượng này.

Trong thời gian gần đây, trên TikTok đang dấy lên một trào lưu “hot”, đó là mở rộng cái mắc áo ra một chút rồi gài nó vào đầu. Trông hành động này đã hơi kỳ quặc rồi, nhưng điều kỳ quặc hơn nữa là kết quả của nó: Hầu hết những người gài mắc áo vào đầu bỗng thấy đầu của mình từ từ bị xoay sang một bên. Trông như thể là họ cố tình, nhưng thực ra không phải, mà đó là phản xạ mà họ không kiểm soát được.

Một số người thực hiện theo trend này đã khá sợ hãi, và nhiều người xem cũng cảm thấy hơi sợ.

Đây là một video:

Nguồn: GOC.

Thực tế, hiện tượng này được gọi là “phản xạ mắc áo” và đã từng được ghi nhận trước đây. Nó được báo cáo trong các nghiên cứu vào năm 1991 rồi 2015, ghi rằng: “Khi gài một mắc áo vào đầu và vùng thái dương một bên bị ép lại, thì đầu sẽ xoay một cách bất ngờ. Tuy nhiên, do cơ chế không rõ ràng, nên chúng tôi đã tạm đặt tên hiện tượng này là “phản xạ mắc áo””.

Trong số những người được mời thử nghiệm gài mắc áo vào đầu, các nhà nghiên cứu đã thấy có đến 95,8% bị xoay đầu. Nên trong báo cáo cũng có viết: “Tỷ lệ người có phản xạ mắc áo là cực kỳ cao, có lẽ nó tượng trưng cho một hiện tượng phổ biến ở con người. Nhưng cơ chế đằng sau phản xạ này vẫn chưa được biết đến”.

Các tác giả cho rằng cần có thêm các nghiên cứu nữa để xem thực ra thì điều gì đã gây ra “phản xạ mắc áo”, và hy vọng từ đó có thể tìm ra cách điều trị một số bệnh về cơ ở cổ.

TikToker đua nhau gài mắc áo vào đầu và đầu bị xoay nghiêng: Khoa học không giải thích nổi ảnh 1

Sơ đồ miêu tả việc gài mắc áo vào đầu trong một nghiên cứu năm 2015. Ảnh: Neurol Med Chir (Tokyo).

Năm 2020, một nghiên cứu khác lại gợi ý rằng, có lẽ việc tác động một lực lên da là nguyên nhân của “phản xạ mắc áo”, nhưng vẫn không thể chứng minh được rõ ràng.

Tóm lại, các nhà khoa học khẳng định rằng, khi các TikToker gài mắc áo vào đầu thì việc đầu tự động bị xoay đi là thật chứ không phải do họ giả vờ làm thế. Nhưng để có lời giải thích cặn kẽ thì chắc phải còn rất lâu nữa. Còn những ai thấy lo sợ về hiện tượng này thì tốt nhất là đừng gài mắc áo vào đầu, chứ nếu gài thì khả năng lớn là đầu sẽ bị xoay đấy.

TikToker đua nhau gài mắc áo vào đầu và đầu bị xoay nghiêng: Khoa học không giải thích nổi ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm