Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ bắt đầu diễn ra từ ngày 8/11 (theo giờ Mỹ), cũng thu hút sự chú ý gần như đợt bầu cử Tổng thống. Vậy bầu cử giữa nhiệm kỳ là gì và việc này có ảnh hưởng thế nào đến Tổng thống Joe Biden?

Năm 2022 là giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nên cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa bắt đầu diễn ra trên toàn nước Mỹ. Tương tự, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần trước diễn ra vào năm 2018, khi ông Donald Trump đang làm Tổng thống. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này không phải là để người dân bỏ phiếu bầu Tổng thống, mà là để lựa chọn các thành viên trong Quốc hội Mỹ cũng như nhiều Thống đốc bang.

Dù số người đi bầu cử giữa nhiệm kỳ thường không đông bằng số người đi bầu Tổng thống, nhưng cuộc bầu cử này cũng vẫn rất được công chúng quan tâm, vì nó giúp quyết định quyền lực trong Quốc hội Mỹ. Bởi tại Mỹ, một dự luật chỉ trở thành luật nếu được cả Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội chấp thuận, nên Đảng nào (Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ) chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện thì sẽ dễ được thông qua các dự luật mà họ đưa ra hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi người ta đưa ra các dự luật ảnh hưởng đến rất nhiều người, như bảo vệ dữ liệu cá nhân chẳng hạn.

Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden? ảnh 1

Người dân Mỹ đi bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Jim Lo Scalzo/ EPA.

Và mặc dù các lá phiếu của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ không có tên Tổng thống Joe Biden, nhưng tất nhiên là công việc của ông có bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử này. Bởi quyền lực không chỉ tập trung vào một mình Tổng thống Joe Biden, nên sau cuộc bầu cử này, Quốc hội sẽ dễ ủng hộ các dự luật do Tổng thống đề xuất, hoặc dễ phản đối các dự luật đó, tùy vào kết quả là thành viên của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội. Ví dụ, nếu đa số thành viên trong Quốc hội ở cùng Đảng với Tổng thống (như ông Joe Biden là Đảng Dân chủ) thì các dự luật do Tổng thống đề xuất sẽ được thông qua nhanh chóng hơn.

Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden? ảnh 2

Việc bầu cử giữa nhiệm kỳ cũng ảnh hưởng rất lớn đến Tổng thống Mỹ. Ảnh: Scott Olson/ Getty Images.

Trong lịch sử thì Đảng của Tổng thống thường không chiếm được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và lần này có vẻ cũng không phải là ngoại lệ.

Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm