Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ bắt đầu diễn ra từ ngày 8/11 (theo giờ Mỹ), cũng thu hút sự chú ý gần như đợt bầu cử Tổng thống. Vậy bầu cử giữa nhiệm kỳ là gì và việc này có ảnh hưởng thế nào đến Tổng thống Joe Biden?

Năm 2022 là giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nên cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa bắt đầu diễn ra trên toàn nước Mỹ. Tương tự, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần trước diễn ra vào năm 2018, khi ông Donald Trump đang làm Tổng thống. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này không phải là để người dân bỏ phiếu bầu Tổng thống, mà là để lựa chọn các thành viên trong Quốc hội Mỹ cũng như nhiều Thống đốc bang.

Dù số người đi bầu cử giữa nhiệm kỳ thường không đông bằng số người đi bầu Tổng thống, nhưng cuộc bầu cử này cũng vẫn rất được công chúng quan tâm, vì nó giúp quyết định quyền lực trong Quốc hội Mỹ. Bởi tại Mỹ, một dự luật chỉ trở thành luật nếu được cả Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội chấp thuận, nên Đảng nào (Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ) chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện thì sẽ dễ được thông qua các dự luật mà họ đưa ra hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi người ta đưa ra các dự luật ảnh hưởng đến rất nhiều người, như bảo vệ dữ liệu cá nhân chẳng hạn.

Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden? ảnh 1

Người dân Mỹ đi bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Jim Lo Scalzo/ EPA.

Và mặc dù các lá phiếu của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ không có tên Tổng thống Joe Biden, nhưng tất nhiên là công việc của ông có bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử này. Bởi quyền lực không chỉ tập trung vào một mình Tổng thống Joe Biden, nên sau cuộc bầu cử này, Quốc hội sẽ dễ ủng hộ các dự luật do Tổng thống đề xuất, hoặc dễ phản đối các dự luật đó, tùy vào kết quả là thành viên của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội. Ví dụ, nếu đa số thành viên trong Quốc hội ở cùng Đảng với Tổng thống (như ông Joe Biden là Đảng Dân chủ) thì các dự luật do Tổng thống đề xuất sẽ được thông qua nhanh chóng hơn.

Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden? ảnh 2

Việc bầu cử giữa nhiệm kỳ cũng ảnh hưởng rất lớn đến Tổng thống Mỹ. Ảnh: Scott Olson/ Getty Images.

Trong lịch sử thì Đảng của Tổng thống thường không chiếm được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và lần này có vẻ cũng không phải là ngoại lệ.

Vì sao có bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và việc này ảnh hưởng gì đến Tổng thống Joe Biden? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?