Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Kompasu (ở Việt Nam là cơn bão số 8, ở Philippines gọi là bão Maring) đã từng được dự báo là sẽ yếu đi, tuy nhiên, nó đã có pha hợp nhất với một vùng áp thấp nhiệt đới để rồi mạnh lên, tiến nhanh hơn và gây ra nhiều hậu quả ở Philippines.

Vài ngày trước, Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA) đã dự báo rằng vùng áp thấp nhiệt đới Maring có thể sẽ yếu đi, tuy nhiên có thể hợp nhất với một vùng áp thấp khác.

Nhưng dường như dự báo của PAGASA chỉ đúng được một nửa, vì Maring không yếu đi. Nó mạnh lên thành một cơn bão lớn (tên quốc tế là Kompasu, xuất phát từ chữ tiếng Nhật, có nghĩa là la bàn (compass)), với sức gió ngày càng mạnh, khiến Philippines phải đưa ra cảnh báo mưa bão, sạt lở đất ở nhiều khu vực.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 1

Dự báo về đường đi của bão Kompasu do PAGASA đưa ra. Ảnh: PAGASA.

Một nửa dự báo của PAGASA sau đó đã trở thành sự thật: Ngày 10/10, bão Kompasu đã hoàn tất việc hợp nhất với phần còn lại của áp thấp nhiệt đới Nando. Vì Maring mạnh hơn Nando nên nó là nhân tố “thống trị” trong pha hợp nhất này. Ngay sau đó, bão Kompasu tăng tốc, di chuyển theo hướng Bắc - Tây Bắc với tốc độ 30km/ giờ thay vì 10 - 15km/ giờ như trước đó.

Sau khi hợp nhất, Kompasu tiếp tục mạnh lên thành bão nhiệt đới dữ dội với gió giật lên tới 115km/ giờ trước khi đổ bộ vào Philippines.

Đến sáng sớm nay, bão Kompasu vẫn mạnh thêm nữa với gió giật lên tới 125km/ giờ và di chuyển về phía Tây.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 2

Bão Maring (Kompasu) hợp nhất với áp thấp Nando, Philippines phải đưa ra cảnh báo mưa bão lớn ở nhiều vùng. Ảnh: PAGASA/ Rappler.

Trang CNN Philippines cho biết, đến sáng nay, đã có gần 500 gia đình, tức là hơn 1.600 người, ở 3 vùng tại Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Kompasu, theo Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC). Cũng có hàng trăm gia đình đang ở trong các trung tâm sơ tán để tránh bão. Rất nhiều nơi đang ngập lụt, nhiều vụ sạt lở đất đã được báo cáo. Phát ngôn viên của NDRRMC cho biết, đã có thông tin về 3 - 4 người thiệt mạng, nhưng do đang mưa bão to nên họ chưa thể xác nhận 100% được.

Tại một số nơi như Thành phố Baguio, Pangasinan…, tất cả trường học các cấp và cơ quan nhà nước đều tạm ngừng hoạt động để tránh bão.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 3

Hàng nghìn người ở Philippines phải sơ tán. Ảnh: CNN.

Bão Kompasu được dự báo sẽ rời Philippines trong sáng đến chiều nay, tiến sang phía Tây và ảnh hưởng đến nước ta từ khoảng 13/10.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?