Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Kompasu (ở Việt Nam là cơn bão số 8, ở Philippines gọi là bão Maring) đã từng được dự báo là sẽ yếu đi, tuy nhiên, nó đã có pha hợp nhất với một vùng áp thấp nhiệt đới để rồi mạnh lên, tiến nhanh hơn và gây ra nhiều hậu quả ở Philippines.

Vài ngày trước, Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA) đã dự báo rằng vùng áp thấp nhiệt đới Maring có thể sẽ yếu đi, tuy nhiên có thể hợp nhất với một vùng áp thấp khác.

Nhưng dường như dự báo của PAGASA chỉ đúng được một nửa, vì Maring không yếu đi. Nó mạnh lên thành một cơn bão lớn (tên quốc tế là Kompasu, xuất phát từ chữ tiếng Nhật, có nghĩa là la bàn (compass)), với sức gió ngày càng mạnh, khiến Philippines phải đưa ra cảnh báo mưa bão, sạt lở đất ở nhiều khu vực.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 1

Dự báo về đường đi của bão Kompasu do PAGASA đưa ra. Ảnh: PAGASA.

Một nửa dự báo của PAGASA sau đó đã trở thành sự thật: Ngày 10/10, bão Kompasu đã hoàn tất việc hợp nhất với phần còn lại của áp thấp nhiệt đới Nando. Vì Maring mạnh hơn Nando nên nó là nhân tố “thống trị” trong pha hợp nhất này. Ngay sau đó, bão Kompasu tăng tốc, di chuyển theo hướng Bắc - Tây Bắc với tốc độ 30km/ giờ thay vì 10 - 15km/ giờ như trước đó.

Sau khi hợp nhất, Kompasu tiếp tục mạnh lên thành bão nhiệt đới dữ dội với gió giật lên tới 115km/ giờ trước khi đổ bộ vào Philippines.

Đến sáng sớm nay, bão Kompasu vẫn mạnh thêm nữa với gió giật lên tới 125km/ giờ và di chuyển về phía Tây.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 2

Bão Maring (Kompasu) hợp nhất với áp thấp Nando, Philippines phải đưa ra cảnh báo mưa bão lớn ở nhiều vùng. Ảnh: PAGASA/ Rappler.

Trang CNN Philippines cho biết, đến sáng nay, đã có gần 500 gia đình, tức là hơn 1.600 người, ở 3 vùng tại Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Kompasu, theo Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC). Cũng có hàng trăm gia đình đang ở trong các trung tâm sơ tán để tránh bão. Rất nhiều nơi đang ngập lụt, nhiều vụ sạt lở đất đã được báo cáo. Phát ngôn viên của NDRRMC cho biết, đã có thông tin về 3 - 4 người thiệt mạng, nhưng do đang mưa bão to nên họ chưa thể xác nhận 100% được.

Tại một số nơi như Thành phố Baguio, Pangasinan…, tất cả trường học các cấp và cơ quan nhà nước đều tạm ngừng hoạt động để tránh bão.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 3

Hàng nghìn người ở Philippines phải sơ tán. Ảnh: CNN.

Bão Kompasu được dự báo sẽ rời Philippines trong sáng đến chiều nay, tiến sang phía Tây và ảnh hưởng đến nước ta từ khoảng 13/10.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cực tiện lợi

Cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cực tiện lợi

HHT - Thẻ Căn cước công dân gắn chip hỗ trợ tích hợp thẻ Bảo hiểm y tế để người dân dễ dàng tra cứu khi cần thiết. Mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip chứa đầy đủ thông tin BHYT cho bạn qua ứng dụng VNEID trên điện thoại. Sau đây là cách tra cứu thông tin Bảo hiểm y tế trên thẻ Căn cước công dân.
Apple có thể sẽ cho ra mắt MacBook Pro mới vào tháng 10 này: Chip M1X với nhiều nâng cấp

Apple có thể sẽ cho ra mắt MacBook Pro mới vào tháng 10 này: Chip M1X với nhiều nâng cấp

HHT - Trước đó tại California Streaming ngày 14/9 (giờ địa phương), Apple đã ra mắt dòng iPhone 13, Apple Watch Series 7, máy tính bảng iPad 9 và iPad mini 6. Tuy nhiên, chiếc MacBook Pro mới dùng chip M1X rất được mong đợi vẫn chưa được trình làng ở sự kiện này. Mới đây, một số trang tin công nghệ đã tiết lộ thông tin rò rỉ về thời điểm ra mắt MacBook Pro mới.