Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Kompasu (ở Việt Nam là cơn bão số 8, ở Philippines gọi là bão Maring) đã từng được dự báo là sẽ yếu đi, tuy nhiên, nó đã có pha hợp nhất với một vùng áp thấp nhiệt đới để rồi mạnh lên, tiến nhanh hơn và gây ra nhiều hậu quả ở Philippines.

Vài ngày trước, Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA) đã dự báo rằng vùng áp thấp nhiệt đới Maring có thể sẽ yếu đi, tuy nhiên có thể hợp nhất với một vùng áp thấp khác.

Nhưng dường như dự báo của PAGASA chỉ đúng được một nửa, vì Maring không yếu đi. Nó mạnh lên thành một cơn bão lớn (tên quốc tế là Kompasu, xuất phát từ chữ tiếng Nhật, có nghĩa là la bàn (compass)), với sức gió ngày càng mạnh, khiến Philippines phải đưa ra cảnh báo mưa bão, sạt lở đất ở nhiều khu vực.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 1

Dự báo về đường đi của bão Kompasu do PAGASA đưa ra. Ảnh: PAGASA.

Một nửa dự báo của PAGASA sau đó đã trở thành sự thật: Ngày 10/10, bão Kompasu đã hoàn tất việc hợp nhất với phần còn lại của áp thấp nhiệt đới Nando. Vì Maring mạnh hơn Nando nên nó là nhân tố “thống trị” trong pha hợp nhất này. Ngay sau đó, bão Kompasu tăng tốc, di chuyển theo hướng Bắc - Tây Bắc với tốc độ 30km/ giờ thay vì 10 - 15km/ giờ như trước đó.

Sau khi hợp nhất, Kompasu tiếp tục mạnh lên thành bão nhiệt đới dữ dội với gió giật lên tới 115km/ giờ trước khi đổ bộ vào Philippines.

Đến sáng sớm nay, bão Kompasu vẫn mạnh thêm nữa với gió giật lên tới 125km/ giờ và di chuyển về phía Tây.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 2

Bão Maring (Kompasu) hợp nhất với áp thấp Nando, Philippines phải đưa ra cảnh báo mưa bão lớn ở nhiều vùng. Ảnh: PAGASA/ Rappler.

Trang CNN Philippines cho biết, đến sáng nay, đã có gần 500 gia đình, tức là hơn 1.600 người, ở 3 vùng tại Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Kompasu, theo Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC). Cũng có hàng trăm gia đình đang ở trong các trung tâm sơ tán để tránh bão. Rất nhiều nơi đang ngập lụt, nhiều vụ sạt lở đất đã được báo cáo. Phát ngôn viên của NDRRMC cho biết, đã có thông tin về 3 - 4 người thiệt mạng, nhưng do đang mưa bão to nên họ chưa thể xác nhận 100% được.

Tại một số nơi như Thành phố Baguio, Pangasinan…, tất cả trường học các cấp và cơ quan nhà nước đều tạm ngừng hoạt động để tránh bão.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 3

Hàng nghìn người ở Philippines phải sơ tán. Ảnh: CNN.

Bão Kompasu được dự báo sẽ rời Philippines trong sáng đến chiều nay, tiến sang phía Tây và ảnh hưởng đến nước ta từ khoảng 13/10.

Bão Kompasu có pha “hợp nhất” thế nào trước khi đổ bộ Philippines và gây hậu quả ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

HHT - Một video được cho là ghi lại cảnh tượng Trung Quốc đưa “Mặt Trời nhân tạo” lên bầu trời đã được xem hàng triệu lượt và chia sẻ hàng chục ngàn lượt trên mạng xã hội. Dân mạng trên khắp thế giới có người ngỡ ngàng, có nhiều người tỏ ra lo lắng. Sự thật của việc này là thế nào?
“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.