Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Để có thể mô tả gọn gàng về “Black Panther: Wakanda Forever”, “tác phẩm MCU hay nhất 2022” không phải là nói quá mà hoàn toàn là điều xứng đáng.

Một câu chuyện đẹp đẽ về tình gia đình và tinh thần dân tộc

Như cái cách mà thế giới hoang mang vì Đức Vua T’Challa ra đi đột ngột không một lời báo trước, vương quốc Wakanda cũng thế. Thế nhưng, khi "cường quốc châu Phi" vẫn đang đau buồn, các quốc gia khác lại lợi dụng thời cơ để trở mặt, manh nha chia nhau mỏ kim loại vibranium.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 1

Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng của cơn khát thứ tài nguyên quý giá này lên cao, một đế chế bí ẩn mang tên Talokan bất ngờ trỗi dậy từ biển sâu và tuyên bố chủ quyền với quặng vibranium mà Mỹ tìm thấy ở đáy Đại Tây Dương. Giống với Wakanda, việc Talokan làm chỉ là bảo vệ mỏ vibranium mà họ đã tự mình tìm thấy từ hàng trăm năm về trước.

Thế nhưng khác với Wakanda - được lãnh đạo bởi Nữ hoàng Ramonda - tự vệ bằng cách ngoại giao khôn ngoan trong hòa bình, vương quốc đáy biển Talokan - với sự dẫn dắt của hải vương Namor - lại muốn liên minh với Wakanda để nhấn chìm mọi mối đe dọa ngoại quốc nhắm tới vibranium.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 2

Cùng mục đích nhưng lại khác chí hướng, Wakanda và Talokan quay qua đối đầu nhau vì lợi ích của dân tộc trước khả năng chế độ thực dân của các cường quốc phương Tây có thể nhắm vào họ thêm một lần nữa. Đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, những người con Wakanda lại nối tay nhau cùng bảo vệ di sản của đất nước và Chiến Binh Báo Đen trước những cơn sóng thần cuồng nộ từ bên ngoài lục địa đen.

Một màn tri ân quyền lực dành cho “Báo Đen” Chadwick Boseman

Suốt 100 năm lịch sử điện ảnh có không ít các bộ phim siêu anh hùng giải trí, thế nhưng Black Panther (2018) với sự thể hiện của Chadwick Boseman trở thành tượng đài là nhờ chất hàn lâm của những thông điệp sâu sắc về màu da sắc tộc trong thời đại đánh lùi nạn phân biệt chủng tộc.

Điều làm Wakanda Forever trở nên khác biệt so với người tiền nhiệm lại là sự kết nối: Kết nối giữa các thành viên trong gia đình, kết nối giữa truyền thống và hiện đại để giúp nhau cùng vực dậy sau những mất mát đau thương, mạnh mẽ đứng vững trước những thế lực thù địch.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 3

T’Challa không còn, dẫu có chếnh choáng vì cảm xúc đau đớn và phải đối mặt với điều đó khó khăn đến đâu, gia đình của anh vẫn phải luôn mạnh mẽ để bảo vệ đất nước. Nhưng đôi lúc, vì chính sự mạnh mẽ đó mà tình cảm giữa họ rạn nứt, thậm chí dẫn đến những hận thù cá nhân. Nhưng sau cùng, Black Panther vẫn luôn hiện diện, là biểu tượng của sự thống nhất để đưa tất cả trở về với nhau, để chiến đấu không chỉ với kẻ thù bên ngoài mà còn với thứ bản ngã đen tối bên trong chính những người ở lại.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 4

Với những điều này, đạo diễn Ryan Coogler và cả Marvel Studios đã tôn vinh một thứ di sản quá quý giá mà có lẽ Chadwick Boseman cũng rất đỗi tự hào cho họ từ thế giới bên kia.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 5

Cảm xúc vẫn chưa thể chạm đỉnh, nhưng lại là một thành công

Trước một Giai đoạn 4 gây tranh cãi mà chính các fan MCU cũng phải thừa nhận là "bước hụt chân" của Marvel Studios sau 14 năm rực rỡ, Black Panther: Wakanda Forever quả là một cái kết đẹp. Từng phân cảnh hành động mạnh mẽ và quả quyết, từng khung hình hùng tráng về cuộc chiến giữa Wakanda và Talokan, mỗi phân đoạn đi sâu vào khai thác tâm lý của các nhân vật đều được thể hiện cặn kẽ.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 6

Letitia Wright đã giúp “Black Panther” Shuri trưởng thành mạnh mẽ và tàn bạo hơn; đại tướng Okoye dũng mãnh và hài hước của Danai Gurira nay có thể bộc lộ sự yếu đuối của bản thân; nàng điệp viên Nakia dũng cảm của Lupita Nyong’o tiếp tục dùng sự đa cảm để cứu lấy đất nước; gã tộc trưởng M’Baku cứng nhắc lại thể hiện sự thông thái khôn ngoan

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 7

Đặc biệt, cô nàng thiên tài Riri Williams/Ironheart của Dominique Thorne với sự duyên dáng đã chiếm nhiều tình cảm của khán giả; sự độc tài xen lẫn đa cảm của hải vương Namor được Tenoch Huerta Mejía thể hiện tròn trịa; riêng với Nữ hoàng Ramonda, minh tinh gạo cội Angela Bassett đã khắc họa quá xuất sắc và gần như là điểm sáng nhất của bộ phim.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 8

Wakanda Forever có thể mang một câu chuyện hoành tráng đầy cảm xúc. Thế nhưng, cách thể hiện ở đôi chỗ lại dài dòng, một số câu thoại thiếu tính thuyết phục, đặc biệt, sự thay thế vị trí “Black Panther” của Shuri vẫn có phần hơi vội vàng và chưa đủ vững chắc trước cái bóng quá lớn của T’Challa. Vì thế, để nói công bằng, cảm xúc mà bộ phim mang lại vẫn chưa thể chạm tới đỉnh cao như những gì phần 1 đã từng.

Mặc cho nhẹ nhàng như một lời ru khi mọi chuyện rồi cũng ổn thỏa, Black Panther: Wakanda Forever vẫn mang một cái kết quá đỗi đen tối cho “Chiến Binh Báo Đen” đời thứ hai. Nhưng bằng cách nào đó, đây lại chính là cái kết đẹp đẽ, nghiêm túc và xuất sắc nhất trong số tất cả các bộ phim MCU của năm 2022 nói riêng, mà có thể là cả Giai đoạn 4 nói chung.

Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 9
Black Panther: Wakanda Forever - màn tri ân đẹp đẽ và quyền lực dành cho "Báo đen" Chadwick Boseman ảnh 12
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm