Làm Tổng thống Mỹ được nhận lương bao nhiêu mà tranh cử mệt mỏi và tốn kém như vậy?

HHT - Việc tranh cử là một quá trình kéo dài, rất tốn kém cả về sức lực, thời gian, tiền bạc. Thế rồi đến khi có thắng cử đi nữa, thì các Tổng thống Mỹ có được nhận lương cao không? Mức lương đó có xứng đáng với những công việc mà họ cần làm không nhỉ?

Làm Tổng thống tất nhiên là không giống những công việc văn phòng khác. Khi bạn làm Tổng thống Mỹ, bạn phải làm việc liên tục, có rất nhiều trách nhiệm, lại luôn bị mọi người chú ý đến. Về cơ bản là Tổng thống Mỹ sẽ làm việc không ngừng suốt 4 năm đấy.

Vì vậy, tất nhiên là lương hằng năm của họ sẽ cao hơn mức lương trung bình của những người lao động khác. Nhưng dù cao, nó cũng có thể không cao như bạn tưởng đâu.

Làm Tổng thống Mỹ được nhận lương bao nhiêu mà tranh cử mệt mỏi và tốn kém như vậy? ảnh 1 Làm Tổng thống Mỹ thì lương có cao không? Ảnh: RD.

Ba Tổng thống Mỹ gần đây nhất - Donald Trump, Barack Obama, George W. Bush - đều nhận lương 400.000 đôla/ năm (khoảng 9,2 tỷ đồng). Tổng thống cũng nhận một khoản “trợ cấp chi tiêu” là 50.000 đôla/ năm (hơn 1,1 tỷ đồng), tiền đi du lịch là 100.000 đôla/ năm (hơn 2,3 tỷ đồng) và tiền giải trí là 19.000 đôla/ năm (440 triệu đồng).

Ngoài ra, họ được ở miễn phí (trong Nhà Trắng), có phương tiện đi lại miễn phí, được chăm sóc sức khỏe miễn phí bởi đội ngũ y tế riêng của Nhà Trắng.

Làm Tổng thống Mỹ được nhận lương bao nhiêu mà tranh cử mệt mỏi và tốn kém như vậy? ảnh 2 3 Tổng thống gần đây nhất đều có mức lương 400.000 đôla/ năm. Ảnh: The Street.

Được nhiều thứ miễn phí như vậy thì các Tổng thống dùng tiền lương làm gì nhỉ? Thực tế, hầu hết ứng cử viên Tổng thống đã khá là giàu, nên không phải họ tranh cử làm Tổng thống để được nhận lương cao. Mà nếu thắng cử, họ cũng không thực sự cần tiền lương thì mới đủ sống. Một số Tổng thống giàu có hơn hẳn còn chọn cách quyên góp toàn bộ hoặc một phần tiền lương của mình.

Như Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông không nhận tiền lương. Theo Nhà Trắng thì ông Trump cứ chia tiền lương của mình ra làm 4 phần bằng nhau, tặng cho các cơ quan khác nhau của nước Mỹ như Cục Công viên Quốc gia (NPS), Bộ An ninh Nội địa (DHS)… Dù sao, ông cũng còn có nguồn thu nhập rất cao từ các khách sạn và nhiều bất động sản khác của mình.

Làm Tổng thống Mỹ được nhận lương bao nhiêu mà tranh cử mệt mỏi và tốn kém như vậy? ảnh 3 Tổng thống Trump từng đăng hình tấm séc cho thấy ông chuyển 1/4 lương của mình cho DHS. Năm 2020 thì ông chưa công bố là mình chuyển lương đi đâu.

Thế còn sau khi hết nhiệm kỳ thì sao nhỉ? Không phải là họ bị “bỏ rơi” luôn đâu nhé. Sau khi rời Nhà Trắng, các Tổng thống Mỹ sẽ nhận được “lương hưu” là 205.800 đôla/ năm (gần 4,8 tỷ đồng). Hơn nữa, nhiều Tổng thống còn kiếm được tiền bằng những công việc khác như diễn thuyết, viết sách, xuất hiện trên các chương trình truyền hình…, và với danh tiếng của họ thì những khoản thu này sẽ không nhỏ chút nào đâu.

Làm Tổng thống Mỹ được nhận lương bao nhiêu mà tranh cử mệt mỏi và tốn kém như vậy? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.

Có thể bạn quan tâm

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.
Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

HHT - Câu hỏi “triệu đô” - tức câu hỏi cuối cùng của chương trình “Ai là triệu phú?” ở Anh và Mỹ - thường luôn khiến người chơi phải vò đầu bứt tai. Có những khi, các câu hỏi đó khó đến mức khán giả cũng phải phản đối vì cho rằng hỏi thế thì gần như không ai trả lời được. Liệu bạn có thể trả lời một vài câu “chốt hạ” được coi là khó nhất không?