Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phần 2 của “Enola Holmes” - bộ phim về cô em gái thám tử của Sherlock Holmes - có nhiều chi tiết gợi nhớ và liên kết chặt chẽ với tác phẩm gốc về Sherlock Holmes của tác giả Arthur Conan Doyle khiến các fan không khỏi phấn khích.

Bộ phim Enola Holmes vừa mới phát hành phần 2 trên Netflix là một phần phim chuyển thể từ loạt sách cùng tên của Nancy Springer, có thể xem là “ngoại truyện” có liên kết với những tiểu thuyết gốc của Arthur Conan Doyle về Sherlock Holmes. Trong Enola Holmes, nhân vật chính không phải là Sherlock Holmes - ngài thám tử lừng danh; mà là cô em gái của Sherlock - Enola Holmes.

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 1

Trong Enola Holmes 2, nhân vật chính của bộ phim vẫn là cô bé Enola, nhưng người xem cũng có thể nhận ra tầm ảnh hưởng của Sherlock Holmes đã được củng cố thêm nhiều so với phần 1. Trong phần 2, hai anh em không chỉ đồng hành cùng phá án mà còn chia sẻ về cuộc sống thường ngày. Nhiều chi tiết trong phần 2 có liên kết chặt chẽ đến các tiểu thuyết gốc về Sherlock Holmes của nhà văn Arthur Conan Doyle khiến các fan không khỏi phấn khích và "truy tìm dấu vết".

Sherlock Holmes say rượu

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 2

Trong Enola Holmes 2, có cảnh Enola tình cờ gặp Sherlock Holmes rời khỏi một quán rượu trong tình trạng say xỉn. Trong bộ sách gốc của Arthur Conan Doyle, dù không miêu tả Sherlock là một thám tử say xỉn nhưng việc Sherlock uống rượu có được nhắc đến. Thực tế, Sherlock thường xuyên hút thuốc và uống rượu, dù vẫn có chừng mực. Ngài thám tử có xu hướng sử dụng chúng để kích thích trí não.

Trong phiên bản Sherlock của “Doctor Strange” Benedict Cumberbatch, chi tiết này được khai thác “tăm tối” hơn. Có lẽ với bầu không khí vui tươi của Enola Holmes, nhà sản xuất cân nhắc và quyết định khai thác chi tiết này một cách “thân thiện” hơn.

221B phố Baker

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 3

Một điều thú vị rằng Sherlock Holmes là một thám tử nổi tiếng, nhưng không có thật, dù vậy địa chỉ nhà của Sherlock thì lại... có thật. Khi tác giả Arthur Conan Doyle bắt đầu viết Sherlock Holmes, khi đó địa chỉ trên phố Baker chưa vượt qua con số 200. Mãi đến khi tác giả đã ngừng viết được 10 năm, thì số 221 mới xuất hiện. Vào năm 1990, địa chỉ 221B phố Baker ngoài đời thực đã được cải tạo làm bảo tàng Sherlock Holmes và trở thành địa điểm phải ghé cho những ai là fan của ngài thám tử này.

Trong Enola Holmes 2, theo chân cô gái nhỏ phải dìu ông anh to xác say rượu về nhà, người xem đã được chiêm ngưỡng căn hộ “huyền thoại” ấy.

“Ông hoàng bừa bộn”

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 4

Hình ảnh căn hộ của Sherlock Holmes trong Enola Holmes 2 khớp với những gì được miêu tả trong tiểu thuyết gốc của Arthur Conan Doyle. Trong bộ sách, “bạn cùng nhà” John Watson đã miêu tả ngài thám tử lừng danh là một trong những người đàn ông lôi thôi nhất mình từng gặp.

Căn phòng của Sherlock được miêu tả là luôn chứa đầy hóa chất và các vật chứng phạm tội, thậm chí nằm cả ở những nơi không ai ngờ đến như đĩa bơ… Giấy tờ thì chất đống, đầy trên bàn, trên ghế sô-pha. Đó là kết quả của nhiều năm tích lũy nhưng không thường xuyên được phân loại và sắp xếp, và chính chủ thì không thể đem chúng đi đốt được.

Kẻ thù của Sherlock Holmes

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 5

Những độc giả yêu thích bộ tiểu thuyết gốc về Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle đều biết một trong những kẻ thù lớn nhất, khắc tinh của Sherlock là Moriarty. Đây là một tên tội phạm thông minh, đã trốn thoát khỏi sự truy đuổi của Sherlock nhiều lần, với trí tuệ có thể nói là sánh ngang với Sherlock.

Trong tiểu thuyết gốc của Arthur Conan Doyle, Moriarty được miêu tả là một giáo sư có địa vị xã hội. Enola Holmes 2 “làm mới” nhân vật phản diện kinh điển này khi khắc họa Moriarty là một phụ nữ da màu, thông minh nhưng bị coi thường, bị đánh giá thấp, là kẻ yêu thích những câu đố và trò chơi. Moriarty dùng phép đảo chữ, sử dụng tên giả là “Mira Troy” để qua mặt Sherlock và Enola ở đầu phim.

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 6

Thông qua nhân vật Moriarty, Enola Holmes 2 thể hiện chủ đề nữ quyền rõ nét hơn. Phụ nữ ở Anh thời Victoria của bối cảnh phim không được trao quyền như nam giới. “Mira Troy” đã cho thấy tuy là phụ nữ nhưng trí tuệ của cô ta không thua kém gì ngài thám tử nổi tiếng ở 221B phố Baker.

“Bạn cùng nhà” John Watson

Enola Holmes 2 đã mang đến một trong những kẻ thù lớn của Sherlock Holmes, và cũng mang đến người bạn đồng hành quen thuộc trong những cuộc phiêu lưu của ngài thám tử lừng danh - Bác sĩ John Watson. Trong phim, Enola đã từ chối lời đề nghị trở thành bạn cùng phòng của Sherlock, thay vào đó đưa một người bạn mới đến cho ông anh trai - chính là John Watson.

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 7

Đáng chú ý, tất cả những câu chuyện của Sherlock Holmes trong tiểu thuyết gốc của Arthur Conan Doyle đều được kể lại dưới góc nhìn của John Watson. Điều đó có nghĩa là giờ đây dòng thời gian của Enola Holmes 2 đã trùng khớp với câu chuyện đầu tiên về Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle. Vì thế, nếu Enola Holmes thực hiện phần 3, có thể sẽ có thêm nhiều nội dung từ tiểu thuyết gốc được cài cắm một cách đầy bất ngờ và thú vị.

Những bí mật thú vị của “Enola Holmes 2”: Liên kết chặt chẽ với vũ trụ Sherlock Holmes ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm