Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ?

HHT - Tổng thống Trump rõ ràng không phải là người dễ dàng nhượng bộ. Vậy nếu ông nhất định không nhận thua, nhất định không rời bỏ ghế Tổng thống Mỹ, thì liệu ông còn cơ hội tái đắc cử không?

Không một ứng cử viên Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại từng từ chối nhượng bộ. Nhưng cũng không có điều luật nào yêu cầu họ phải nhượng bộ cả.

Khi một ứng cử viên bị thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thì theo truyền thống, ứng cử viên đó sẽ thừa nhận thất bại - một cách nhanh chóng và công khai - bằng một bài phát biểu. Điều này sẽ giúp việc chuyển giao quyền lực được nhẹ nhàng hơn.

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 1 Bà Hillary Clinton từng công khai phát biểu nhận thua ông Donald Trump trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: AFP/ Getty Images/ JEWEL SAMAD.

Nhưng một bài phát biểu như thế không phải là một phần của luật pháp Mỹ. Đó chỉ là một việc làm tự nguyện.

Mà Tổng thống Trump thì đã từng tỏ ra rằng ông không muốn chuyển giao quyền lực trong hòa bình, và bây giờ thì con đường tái đắc cử của ông đang hẹp lại. Vậy nếu ông từ chối nhượng bộ ngay cả khi đã thua trước Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 thì sao?

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 2 Tổng thống Trump tuyệt đối không phải là người dễ dàng nhận thua người khác. Ảnh: Tom Pennington/ Getty Images; SAUL LOEB/ AFP via Getty Images.

Nếu không có bài phát biểu nhận thua của Tổng thống, thì những phần không công khai của quá trình bầu cử - chẳng hạn như các hoạt động của Đại cử tri đoàn - sẽ được hé lộ và được sử dụng để quyết định kỳ bầu cử theo một cách chưa từng có tiền lệ. Điều đó có nghĩa là kết quả có thể được quyết định bởi Tòa án hoặc các phần mơ hồ khác của luật pháp.

Mặc dù người Mỹ đã quen với việc sau khi có kết quả bầu cử thì sẽ có bài phát biểu nhượng bộ công khai từ ứng cử viên thua cuộc, nhưng điều đó không nhất thiết phải xảy ra.

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 3 Chưa thể biết được Tổng thống Trump sẽ tiếp tục làm gì. Ảnh: Detroit Free Press.

Về mặt luật pháp, một ứng cử viên không chịu nhận thua có thể tranh cử vào tháng 1, theo một báo cáo của Dự án Liêm chính Chuyển giao, một dự án của các nhà nghiên cứu để xem xét các kịch bản trong kỳ bầu cử 2020.

Với tất cả những thực tế này, và với một người không dễ từ bỏ như Tổng thống Donald Trump, thì chưa thể biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.