Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ?

HHT - Tổng thống Trump rõ ràng không phải là người dễ dàng nhượng bộ. Vậy nếu ông nhất định không nhận thua, nhất định không rời bỏ ghế Tổng thống Mỹ, thì liệu ông còn cơ hội tái đắc cử không?

Không một ứng cử viên Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại từng từ chối nhượng bộ. Nhưng cũng không có điều luật nào yêu cầu họ phải nhượng bộ cả.

Khi một ứng cử viên bị thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thì theo truyền thống, ứng cử viên đó sẽ thừa nhận thất bại - một cách nhanh chóng và công khai - bằng một bài phát biểu. Điều này sẽ giúp việc chuyển giao quyền lực được nhẹ nhàng hơn.

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 1

Bà Hillary Clinton từng công khai phát biểu nhận thua ông Donald Trump trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: AFP/ Getty Images/ JEWEL SAMAD.

Nhưng một bài phát biểu như thế không phải là một phần của luật pháp Mỹ. Đó chỉ là một việc làm tự nguyện.

Mà Tổng thống Trump thì đã từng tỏ ra rằng ông không muốn chuyển giao quyền lực trong hòa bình, và bây giờ thì con đường tái đắc cử của ông đang hẹp lại. Vậy nếu ông từ chối nhượng bộ ngay cả khi đã thua trước Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 thì sao?

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 2

Tổng thống Trump tuyệt đối không phải là người dễ dàng nhận thua người khác. Ảnh: Tom Pennington/ Getty Images; SAUL LOEB/ AFP via Getty Images.

Nếu không có bài phát biểu nhận thua của Tổng thống, thì những phần không công khai của quá trình bầu cử - chẳng hạn như các hoạt động của Đại cử tri đoàn - sẽ được hé lộ và được sử dụng để quyết định kỳ bầu cử theo một cách chưa từng có tiền lệ. Điều đó có nghĩa là kết quả có thể được quyết định bởi Tòa án hoặc các phần mơ hồ khác của luật pháp.

Mặc dù người Mỹ đã quen với việc sau khi có kết quả bầu cử thì sẽ có bài phát biểu nhượng bộ công khai từ ứng cử viên thua cuộc, nhưng điều đó không nhất thiết phải xảy ra.

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 3

Chưa thể biết được Tổng thống Trump sẽ tiếp tục làm gì. Ảnh: Detroit Free Press.

Về mặt luật pháp, một ứng cử viên không chịu nhận thua có thể tranh cử vào tháng 1, theo một báo cáo của Dự án Liêm chính Chuyển giao, một dự án của các nhà nghiên cứu để xem xét các kịch bản trong kỳ bầu cử 2020.

Với tất cả những thực tế này, và với một người không dễ từ bỏ như Tổng thống Donald Trump, thì chưa thể biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?